Thành lập công ty có khó không?

0
317

Thành lập công ty có khó không?

 

Thành lập công ty khó hay dễ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như  vốn, con người, cơ sở vật chất, thị trường cạnh tranh, mẫu mã sản phầm….. và các thủ tục về giấy tờ khi thành lập công ty. Bạn đừng quá lo lắng về thủ tục trên, vì Việt Luật sẽ giúp đỡ bạn hoàn thành hồ sơ một cách nhanh chóng và tiết kiệm tối đa các chi phí cho chính bạn.

1.Những vấn đề bạn cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty bao gồm:

thanh-lap-doang-nghiep-co-kho-khong

Thứ nhất chuẩn bị về vốn:  Để có thể thành lập công ty chúng ta cần có vốn, vốn được chia ra làm 4 loại như sau: vốn điều lệ; vốn pháp định; vốn ký quỹ; vốn góp nước ngoài.

Vốn điều lệ: Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp vào công ty và được ghi trong điều lệ công ty
Vốn pháp định: Là mức vốn tối thiểu cần phải có để thành lập công ty, được thực hiện theo quy định của pháp luật( các ngành nghề kinh doanh có điều kiện). ví dụ: thành lập công ty đòi nợ, yêu cầu có vốn pháp định là 2 tỷ dồng.
Vốn ký quỹ: Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì yêu cầu người chủ sở hữu phải đáp ứng về vốn để ký quỹ với ngân hàng trong quá trình hoạt động của công ty để tránh rủi ro . Ví dụ: khi thành lập công ty dịch vụ kiểm toán thì yêu cầu phải ký quỹ ngân hàng là 5 tỷ đồng.
Vốn góp nước ngoài: Để mở rộng quy mô kinh doanh thì có nhiều nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty ở Việt Nam để hoạt động kinh doanh, có cả công ty 100% vốn nước ngoài.

Thứ hai lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu của công ty: Hiện nay ở Việt Nam đang có rất nhiều mô hình kinh doanh, mỗi mô hình lại có điểm mạnh riêng của nó. Và có thể chuyển đổi giữa các loại hình với nhau, nên tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn một trong các mô hình sau đây:

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên: Do một cá nhân, tổ chức làm chủ sở hữu công ty, chịu trách nhiệm hữu hạn  bằng số vốn đã góp vào công ty. Xem thêm về công ty tnhh 1 thành viên
Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên: Bao gồm 2 thành viên trở lên và không vượt quá 50 thành viên góp vốn vào công ty. Xem thêm về Công ty tnhh 2 thành viên trở lên
Công ty Cổ phần: Bao gồm 3 thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty, và không bị hạn chế số lượng thành viên góp vốn Xem thêm về công ty cổ phần
Công ty Hợp danh: Do 2 thành viên trở lên tham gia góp vốn và là chủ sở hữu doanh nghiệp và có thể thêm thành viên góp vốn, chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, thành viên góp vốn sẽ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ số vốn đã góp vào công ty.
Doanh nghiệp tư nhân: Do một cá nhân làm chủ sở hữu công ty và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong hoạt động kinh doanh

Thứ ba về tên công ty: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì tên công ty không được trùng lặp, nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Gồm tên riêng công ty và loại hình công ty kinh doanh.

Thứ tư về trụ sở công ty: Là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên đường, tên phường/ xã/thị trấn, tên quận/huyện/ thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trụ sở công ty sau khi thành lập phải được treo biển và hoạt động bình thường.

Thứ năm về ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp có quyền đăng ký bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm, và phải đăng ký với cơ quan nhà nước trước khi hoạt động

Thứ sáu về người đại diện theo pháp luật: Là người chịu trách nhiệm chính trong các hoạt động của công ty, trong việc ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân tổ chức khác.

Khi đã chuẩn bị hết những vấn đề ở trên việc còn lại của quý khách cần làm đó là cung cấp cho Việt Luật bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu .Công việc còn lại hãy để Việt Luật giúp bạn hoàn thành tiếp. vậy thành lập công ty có lợi gì?

2.Quy trình thành lập công ty tại Việt Luật

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, tư vấn chi tiết về loại hình công ty mà khách hàng muốn thành lập, ký hợp đồng dịch vụ với khách hàng.

Bước 2: Soạn thảo hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty theo yêu cầu của khách hàng, gửi khách hàng kiểm tra và ký xác nhận. Sau đó nộp hồ sơ sẽ được nộp qua mạng và nộp bản cứng  tại bộ phận một của Sở kế hoạch & Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc nơi công ty đăng ký hoạt động kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả làm hồ sơ công bố:

Sau khi có kết quả Việt Luật sẽ tiến hành lấy kết quả và làm hồ sơ bố cáo thành lập công ty ,đặt dấu công ty và làm công bố mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia.

Bước 4: Trả kết quả thanh lý hợp đồng với khách hàng

Sau khi hoàn tất các thủ tục hồ sơ pháp lý Việt Luật sẽ tiến hành trả kết quả cho khách hàng và thanh lý hợp đồng dịch vụ.

Kết qủa trả khách hàng bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Hồ sơ nội bộ doanh nghiệp; Danh sách thành viên công ty; Con dấu và cán dấu doanh nghiệp; Dấu chức danh hoặc biển công ty( nếu có).

3.Lệ phí và thời gian thành lập công ty

Lệ phí: từ 1.500.000 ( đã bao gồm lệ phí nhà nước và phí dịch vụ)

Thời gian : 05 -07 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ các bước thành lập công ty tại Việt Luật, nếu có bất cứ vướng mắc gì về thủ tục thành lập công ty có khó không. Vui lòng liên hệ theo hotline:0965 999 345 để nhận tư vấn cụ thể.