Thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam

0
308

Thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam

Do thực hiện các chính sách ưu đãi, khuyến khích mở rộng hoạt động kinh doanh của Nhà nước, hiện nay có rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam qua thành lập công ty, các dự án để hoạt động. vậy thủ tục thành lập công ty có vốn nước ngoài bao gồm những thủ tục, giấy tờ ra sao? Nhà đầu tư nước ngoài có các hình thức đầu tư nào? Thì bài viết sau đây, Dịch vụ Tư vấn Việt Luật sẽ giải đáp cụ thể cho bạn.

thanh-lap-cong-ty-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai

1.Nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về hoạt động đầu tư nước ngoài: đầu tư nước ngoài là sự dịch chuyển tài sản như vốn, công nghệ, kỹ năng quản lý từ nước này sang nước khác để kinh doanh nhằm thu lợi nhuận trên phạm vi toàn cầu.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thì Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Khi nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia đầu tư vào Việt Nam thì có các hình thức sau đây:

Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế: khi nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập tổ chức kinh tế vào Việt Nam, trước tiên phải có dự án đầu tư, phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và phải đáp ứng các điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ và các điều kiện khác theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào các tổ chức kinh tế: hình thức này được hiểu  là nhà đầu tư góp vốn mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế để thực hiện hoạt động đầu tư.
Đầu tư theo hợp đồng đối tác công tư( PPP): hợp đồng này được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện dựn án dầu tư được chính phủ quy định chi tiết tại nghị định 15/2015/NĐ-CP
Đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh ( BCC): đây là hợp đồng hợp tác giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận mà không thành lập tổ chức kinh tế.

Trong bài viết này Việt Luật sẽ cung cấp thông tin đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế của nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư góp vốn vào tổ chức kinh tế gồm : Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần; Góp vốn vào công ty TNHH, Công ty Hợp danh.
Mua cổ phần của tổ chức kinh tế gồm: Mua cổ phần vốn góp của các công ty TNHH để trở thành thành viên của công ty TNHH; Mua phần vốn góp của thành viên góp vốn trong công ty Hợp danh để trở thành thành viên góp vốn của công ty Hợp danh.
>>> 
Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

2. Hồ sơ thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

Đối với nhà đầu tư là cá nhân( người nước ngoài trực tiếp đầu tư vào Việt Nam)

Bản sao chứng thực của chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu
Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng trong nước hoặc nước ngoài( thủ tục này để chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư)
Hợp đồng thuê trụ sở bao gồm: bản sao photo sổ đỏ trụ sở  đăng ký và hợp đồng thuê trụ sở

Đối với nhà đầu tư là các tổ chức( công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam)

Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh( đối với công ty Việt Nam thì công chứng còn đối với nhà đầu tư là công ty nước ngoài thì dịch công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự)
Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc có xác nhận của cơ quan thuế trong năm gần nhất( dịch công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự)
Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện quản lý phần vốn góp tại công ty Việt Nam
Điều lệ của công ty chủ quản( hợp pháp hóa lãnh sự đối với công ty nước ngoài)
Văn bản ủy quyền của công ty chủ quản( hợp pháp hóa lãnh sự đối với công ty nước ngoài)
Hồ sơ kinh nghiệm và năng lực của nhà đầu tư.

3.Quy trình thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, tư vấn thông tin cụ thể liên quan đến mô hình công ty mà khách hàng thành lập và ký hợp đồng dịch vụ với khách hàng có nhu cầu.

Bước 2: Tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, soạn hồ sơ thành lập công ty có vốn nước ngoài. Gửi khách hàng kiểm tra và ký, đại diện  khách hàng nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch & Đầu tư.

Bước 3: Nhận kết quả từ sở kế hoạch đầu tư, và tiến hành khắc dấu, làm biển công ty, đăng ký mã số thuế và mã số Hải quan cho Doanh nghiệp; thực hiện đăng công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử quốc gia

Bước 4: Nhận kết quả từ sở kế hoạch và đầu tư, trả kết quả thành lập công ty có vốn nước ngoài cho khách hàng. Kết quả bao gồm: Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép đăng ký kinh doanh, Hồ sơ nội bộ công ty, Danh sách thành viên công ty, Con dấu và cán dấu công ty, Dấu chức danh hoặc Biển công ty(nếu có). Và tiến hành thanh lý hợp đồng dịch với với khách hàng.

4.Lệ phí và thời gian thành lập công ty có vốn nước ngoài.

Lệ phí thành lập công ty có người nước ngoài tùy theo nhu cầu thành lập của khách hàng mà chúng tôi sẽ có mức lệ phí khác nhau.

Thời gian thành lập công ty có vốn nước ngoài:

Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư: 30 ngày(kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ
Giấy phép đăng ký kinh doanh: 05 ngày(kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ)
Dấu công ty: 01 ngày
Đăng công bố thành lập công ty và công bố mẫu dấu: 03 ngày

Trên đây là tư vấn của Việt Luật về thành lập công ty có vốn nước ngoài, nếu còn bất cứ vướng mắc gì về nội dung tư vấn giấy phép đầu tư tại Việt Nam quý khách hàng vui lòng liên hệ :0965 999 345 để nhận tư vấn cụ thể nhất.