Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ ?

  0
  147
  Xin chào luật sư, tôi có một vướng mắc rất mong được luật sư tư vấn: tôi đi làm cho một công ty và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm. Hiện nay tôi đang mang thai tháng thứ 4 và có ý muốn xin nghỉ việc tại công ty. Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 2/2016 cho đến nay và ngày dự sinh của tôi là 8/11/2019. Vậy cho tôi hỏi tôi nên xin nghỉ làm tại công ty vào thời gian nào để đủ đảm bảo điều kiện hưởng chế độ thai sản. xin cảm ơn luật sư.
  Trả lời:
  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty tư vấn Việt Luật, vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:
  1. Cơ sở pháp lý:
   –  Luật bảo hiểm xã hội 2014.
   –  Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.
  2. Nội dung tư vấn:
  Căn cứ vào điều 31 LBHXH 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
  “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  a) Lao động nữ mang thai;
  b) Lao động nữ sinh con;
  c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
  thoi-gian-dong-bao-hiem-de-nhan-che-do
   
  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”
  Xem thêmQuy định về bảo hiểm xã hội một lần
  Với quy zđịnh trên, điều kiện để bạn được hưởng chế độ thai sản đó là phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Việc xác định thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính như sau:
  Căn cứ vào khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:
  ” 1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:
  a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”
  Với quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn, ngày dự sinh của bạn là 8/11/2019. Như vậy 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ được tính từ 11/2018 đến 10/2019. Theo đó điều kiện được hưởng chế độ thai sản là phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Với trường hợp của bạn, để được hưởng chế độ thai sản bạn cần phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội ít nhất đến 5/2019. Do đó bạn có thể xin nghỉ làm việc tại công ty vào thời gian cuối tháng 5/2019 để được hưởng chế độ thai sản.
  Trên đây là nội dung tư vấn của Việt Luật về vấn đề thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ? Nếu còn vướng mắc gì chưa hiểu bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm miễn phí 1900 6199 để được giải đáp