Hỏi: Xin hỏi luật sư vấn đề sau: nếu doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam thì cần những thủ tục gì và họ sẽ được cấp giấ

Hỏi: Năm 2005, bố mẹ em mất, có để lại cho em mảnh đất rộng 200m2.

Hỏi: Hiện nay tôi đang ở một vùng tỉnh lẻ, thuộc khu vực nông thôn.

Việc cấp giấy phép xây dựng được coi là cơ sở đảm bảo quản lý nhà nước về xây dựng, đặc biệt là việc xây dựng theo quy hoạch và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan; bảo vệ quyền và lợi ích

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật đất đai 2013 thì : “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đấ

Hướng dẫn thủ tục cấp lại Thẻ tư vấn viên pháp luật tại Việt Nam

Hướng dẫn thủ tục Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động trung tâm tư vấn pháp luật, chi nhánh trung tâm tư vấn pháp luật

Hướng dẫn thủ tục Đăng ký hoạt động Chi nhánh Trung tâm tư vấn pháp luật tại Việt Nam nhanh chóng và chuyên nghiệp

Hướng dẫn cụ thể và chi tiết thủ tục Đăng ký hoạt động trung tâm tư vấn pháp luật

Thủ tục cấp lại, đổi giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan  được Luật sở hữu trí tuệ 2006 sửa đổi bổ sung 2009 và Nghị định 100/2006/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bằng nghị định 85/2011/NĐ-CP quy định như sau

Thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan được Luật sở hữu trí tuệ 2006 sửa đổi bổ sung 2009 và Nghị định 100/2006/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bằng nghị định 85/2011/NĐ-CP quy định như sau

Kinh doanh lữ hành quốc tế được coi là một ngành nghề được Luật du lịch 2005 quy định. Vì là một ngành nghề vì vậy khi cá nhân, tổ chức thực hiện kinh doanh lữ hành quốc tế cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh cũng như thực hiện trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Kinh doanh trang thiết bị, dụng cụ y tế là một loại hình kinh doanh đặc biệt, bởi lẽ, trang thiết bị y tế là loại hàng hóa được Nhà nước quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Những cá nhân, tổ chức, tập thể kinh doanh trang thiết bị, dụng cụ y tế cần đáp ứng các yêu cầu kinh doanh và thực hiện trình tự, thủ tục theo luật định. 

Để phục vụ cho việc khám, chữa bệnh được tốt hơn, nhiều cơ sở y tế đã nhập khẩu trang thiết bị y tế ở nước ngoài. Tuy nhiên, trang thiết bị y tế là một loại hàng hóa đặc biệt vì vậy việc kiểm soát, giám sát về vấn đề nhập khẩu trang thiết bị y tế được Nhà nước rất quan tâm và chú trọng. Các cơ sở y tế trước khi nhập khẩu trang thiết bị y tế cần đáp ứng các điều kiện pháp lý và thực hiện theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Đơn vị sản xuất có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của Hiệp hội các nước Đông Nam á (CGMP-ASEAN) để phục vụ cho xuất khẩu gửi hồ sơ đăng ký kiểm tra về Cục Quản lý dược - Bộ Y tế.

Để phù hợp theo nhu cầu và xu hướng hiện nay, nhiều cơ quan, tổ chức pháp nhân đã lập nên bảng tin nhằm cung cấp cho thành viên trong cơ quan, tổ chức pháp nhân các thông tin về tình trạng hoạt động cũng như các thông tin nội bộ khác. Việc xuất bản bản tin được coi là một phương thức mới, mở rộng mạng thông tin trong cơ quan, tổ chức pháp nhân, góp phần tăng hiệu quả công việc, tăng hiệu suất phổ biến thông tin được rộng rãi hơn. Tuy nhiên, nhằm tránh những ảnh hưởng không tốt hoặc những hoạt động lợi dụng bản tin làm tổn hại đến lợi ích của doanh nghiệp nói riêng và lợi ích xã hội nói chung, Nhà nước yêu cầu các điều kiện cũng như giấy phép Xuất bản bản tin trước khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất bản bản tin theo trình tự, thủ tục luật định.

  Khai thác nước ngầm là hoạt động cần thiết trong quá trình sản xuất của một số ngành nghề. Tuy nhiên, việc khai thác nước ngầm bừa bãi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người và các loại sinh vật. Vì vậy, Nhà nước yêu cầu giấy phép khai thác nước ngầm đối với các cá nhân, tổ chức, cơ quan thực hiện việc khai thác nước ngầm.   

   Hiện nay, đứng trước tình trạng khai thác khoáng sản ồ ạt, tràn lan, không theo dự án dẫn đến việc ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và ảnh hưởng đến an ninh - xã hội. Đứng trước tình trạng trên, Nhà nước yêu cầu cá nhân, tổ chức trước khi hoạt động khai thác khoáng sản cần có giấy phép khai thác khoáng sản. Trình tự, thủ tục, hồ sơ khai thác khoáng sản được pháp luật quy định trong Luật khoáng sản 2010 và Nghị định 15/2012/NĐ-CP.

 Thủy sản là một trong những nguồn tài nguyên lớn của nước ta. Tuy nhiên, thủy sản nước ta đang dần cạn kiệt vì việc khai thác ồ ạt, tràn lan, không có mục đích, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như sự đa dạng sinh thái. Vì vậy, Nhà nước yêu cầu một trong những điều kiện quan trọng nhất để cá nhân, tổ chức, tập thể khai thác thủy sản là Giấy phép khai thác thủy sản. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép khai thác thủy sản được quy định như sau:

  Do xu hướng hội nhập và nhu cầu của thị trường, hiện nay, nhiều trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học được thành lập với mục đích đào tạo, giảng dạy theo nhu cầu của cá nhân. Tuy nhiên, việc các trung tâm được thành lập tràn lan, gây hỗn loạn, ảnh hưởng đến thị trường cũng như chất lượng đào tạo. Vì vậy, để kiểm soát tình hình trên, Nhà nước có các yêu cầu nhất định khi thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học.   

 Căn cứ theo thông tư 33/2011/TT-BTTTT quy định về việc cấp giấy phép hoạt động báo chí điện tử, giấy phép chuyên trang báo chí điện tử, để được cấp giấy phép hoạt động báo chí điện tử thì cơ quan báo chí cần đáp ứng đủ điều kiện và thực hiện các quy trình sau:

   Biểu diễn nghệ thuật được coi là một hình thức tôn vinh vẻ đẹp của con người, của dân tộc. Biểu diễn nghệ thuật được Nhà nước công nhận và tạo điều kiện phát triển. Vì vậy, Nhà nước cho phép tổ chức, cá nhân Việt Nam được biểu diễn nghệ thuật tại nước ngoài. Trước khi biểu diễn nghệ thuật tại nước ngoài, tổ chức, cá nhân người Việt Nam phải được cấp giấy phép biểu diễn tại nước ngoài. Thẩm quyền cấp giấy phép và trình tự, thủ tục cấp giấy phép được quy định tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP, cụ thể như sau: 

  Biểu diễn nghệ thuật là trình diễn chương trình, tiết mục, vở diễn trực tiếp trước công chúng của người biểu diễn. Đây được coi là một hình thức giải trí được ưa chuộng hiện nay. Biểu diễn nghệ thuật không chỉ là một hình thức tôn vinh vẻ đẹp của con người, của sự sáng tạo, của nghệ thuật mà còn là một hình thức kinh doanh, mang đến lợi nhuận cao. Để được biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại Việt Nam thì cá nhân, tổ chức cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại Việt Nam. Thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép được pháp luật quy định tại khoản 1 điều 8 Nghị định 79/2012/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  Kinh doanh gas là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại phụ lục 4 Nghị định 118/2015/NĐ-CP và cơ sở kinh doanh gas thuộc trường hợp cơ sở có nguy cơ về cháy nổ ( theo quy định tại phụ lục 2 Nghị định 79/2014 ). Trước khi cá nhân, tổ chức tiến hành hoạt động kinh doanh gas cần đảm bảo điều kiện kinh doanh đúng với quy định của pháp luật đồng thời phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh gas. Sau đây là điều kiện kinh doanh gas và trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh gas theo quy định của pháp luật:

  Hiện nay, khi đất nước đang ngày càng chú trọng sản xuất công nghiệp, các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất càng mở rộng quy mô, càng phát triển thì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường càng cao. Đứng trước vấn đề đó, Nhà nước đã có quy định, yêu cầu về xả thải đối với các cơ sở sản xuất trước khi cơ sở đi vào hoạt động. Dưới đây là trình tự, thủ tục và nội dung hồ sơ trong việc cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định Luật tài nguyên nước 2012 :

Sản xuất rượu được coi là một ngành nghề được pháp luật công nhận hiện nay, các cơ sở sản xuất rượu đặc biệt là cơ sở sản xuất rượu công nghiệp trước khi đi vào hoạt động cần được cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp ( theo quy định tại nghị định 94/2012/NĐ-CP ). Điều kiện cấp giấy phép và trình tự, thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được quy định cụ thể như sau:

Dịch vụ tẩm quất massage đang là một loại hình kinh doanh đặc biệt thuộc danh sách những ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định phụ lục 4 Nghị định 118/2015/NĐ-CP. Để kinh doanh dịch vụ tẩm quất massage, cơ sở kinh doanh cần đảm bảo xây dựng cơ sở theo đúng tiêu chuẩn và được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tẩm quất massage. 

Khi vấn đề phòng cháy chữa cháy đang ngày càng được quan tâm thì việc kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy đang ngày càng trở nên quen thuộc và mở rộng. Tuy nhiên, phòng cháy chữa cháy là một hoạt động quan trọng, chủ thể thực hiện hoạt động phòng cháy, chữa cháy cần trình độ chuyên môn nhất định nhằm đảm bảo công việc phòng cháy, chữa cháy diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Luật phòng cháy chữa cháy 2001 và Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số quy định sửa đổi, bổ sung luật phòng cháy chữa cháy, đã quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy cũng như trình tự xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy, cụ thể như sau

Hiện nay, khi tình hình an ninh càng trở nên phức tạp thì vấn đề phòng cháy chữa cháy càng được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt đối với các cơ sở nguy cơ cháy nổ cao thì phòng cháy chữa cháy càng là vấn đề quan trọng. Để đảm bảo hoạt động phòng cháy chữa cháy diễn ra kịp thời khi có rủi ro, Nhà nước quy định bắt buộc về giấy chứng nhận phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở được quy định tại phụ lục 2 ban hành kèm theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP

Pages