Tội bức tử và Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

0
165

Tội bức tử và tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát?

 

Câu hỏi:Tôi có một đứa em họ năm nay nó 14 tuổi, đang sống với bố ở quê, còn mẹ thì đi xuất khẩu lao động bên Đài Loan. Nó đang yêu một anh hơn 5 tuổi, và nó có thai được 3 tháng, bên gia đình kia lại không chấp nhận mẹ con nó, còn anh thì lại bỏ đi biệt tích. Khi tin này tới tai bố nó, thì ông thường xuyên uống rượu say, rồi về la mắng sỉ nhục, lôi nó ra ngoài sân dùng chổi vụt tới tập vào tay, chân, lưng , làm hàng xóm xung quanh chạy ra xem rất đông. Mỗi đợt say như thế bố nó lại mắng “ sao mày không uống thuốc sâu mà chết đi, sống làm gì nữa, tao còn đâu mặt mũi mà nhìn hàng xóm láng giềng nữa, mày chết đi”. Sau những  trận đánh đập, la mắng đó nó toàn ngồi góc nhà và khóc, rồi một hôm bố nó đi làm đồng.Nó ở nhà và tìm lọ thuốc sâu mọi hôm bố nó cầm , rồi uống hết lọ thuốc sâu đó. Khi bố nó đi làm về thì thấy nó nằm giữa nhà, ông liền gọi hàng xóm và đưa nó đi cấp cứu, nhưng đã quá muộn, nó đã chết trên đường đi cấp cứu. Vậy cho tôi hỏi ông bố trong tình huống trên phạm tội gì? Và khung hình phạt tối đa cho ông bố trong tình huống trên?  

Cơ sở pháp lý: Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi yêu cầu tư vấn đến Việt Luật. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

toi-buc-tu-va-toi-xui-giuc-hoac-giup-nguoi-khac-tu-sat

Căn cứ vào Điều 130, 131 Bộ luật hình sự năm 2015 , sửa đổi bổ sung năm 2017:

Điều 130. Tội bức tử

1. Người nào đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai.
Xem thêmTái phạm tội trộm cắp tài sản thì bị xử lý như thế nào?

Điều 131. Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác tự tước đoạt tính mạng của họ;

b) Tạo điều kiện vật chất hoặc tinh thần cho người khác tự tước đoạt tính mạng của họ.

2. Phạm tội làm 02 người trở lên tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Trong tình huống trên, em họ của bạn năm nay 14 tuổi, và đang mang thai được 03 tháng, bị ông bố la mắng, đánh đập, sỉ nhục thì theo quy định tại điều 130 thì ông bố trong tình huống đã phạm  “Tội bức tử”. Ngoài ra trong lúc say ông bố còn cầm lọ thuốc sâu, và xúi giục đứa con mình uống nó, và đã dẫn tới tình trạng đứa em họ của bạn uống thuốc sâu để tự sát. Với tình tiết trên ông bố đã phạm thêm tội thứ hai đó là “Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát” theo quy định tại khoản 1 điều 131 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Vậy ông bố trong tình huống mà bạn kể đã phạm hai tội đó là “Tội bức tử và Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát”.

Căn cứ vào điểm b khoản 2 điều 130 với “Tội bức tử”  thì ông bố bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm. Và khoản 1 điều 131 với “Tội xúi giúc hoặc giúp người khác tự sát” thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.Tùy theo các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ của vụ án mà Tòa án sẽ đưa ra khung hình phạt tối đa dành cho ông bố trong tình huống trên.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì  về vấn đề này?” thì quý khách vui lòng liên hệ để được trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại 1900 6199 hỗ trợ tư vấn 24/7 để nhận được sự giải đáp đầy đủ nhất.