Tội cố ý gây thương tích xử phạt như thế nào?

0
175

Tội cố ý gây thương tích xử phạt như thế nào? hai ông hàng xóm chỗ tôi đánh nhau, ông A cầm gậy, tuýp sắt đánh vào người ông B kiến ông B phải nhập viện

Câu hỏi:
Chào luật sư, hai ông hàng xóm chỗ tôi đánh nhau, ông A cầm gậy, tuýp sắt đánh vào người ông B kiến ông B phải nhập viện. Người nhà ông B đã đi trình báo với công an và ông A hành hung người đã bị tạm giam. Vậy luật sư cho tôi hỏi rằng ông A gây thương tích bị phạt tù như thế nào?
Cơ sở pháp lý:
  • Bộ luật hình sự 2015
Nội dung trả lời:
Trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp nhiều điều xích mích không đáng có. Nhiều người nóng giận không thể kiềm chế được cảm xúc của mình thì sẽ làm những hành động không đáng có và ảnh hưởng đến người khác. Trong trường hợp của bạn chính là ông A đã có hành động hành hung và đánh đập ông B khiến cho ông B nhập viện. Chính hành động bộc phát này của ông A rất có thể sẽ kiến ông A bị truy tố trách nhiệm hình sự đối với tội cố ý gây thương tích quy định tại điều 134 BLHS 2015:
“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;
e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;
h) Có tổ chức;
i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;
m) Có tính chất côn đồ;
n) Tái phạm nguy hiểm;
o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.
3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.
4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.
5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
6. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Làm chết 02 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
c) Gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
7. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”
Xem thêm: Xác định tội xúc phạm đạo đức danh dự của người khác?

Tùy theo mức độ tổn thương cơ thể của người bị hại mà ta biết được rằng ông A sẽ bị truy tố trách nhiệm hay không. 

Nếu như mức tổn thương cơ thể của ông B nhỏ hơn 11% thì ông A sẽ chỉ bị xử lý vi phạm hành chính về vi phạm trật tự cộng đồng tại nghị định 167/2013- NĐCP như sau:
“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;”

Nếu như mức độ tổn thương cơ thể của ông B từ 11% trở lên thì ông A sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình. Sẽ tùy theo mức độ tổn thương của ông B đến đâu thì khung hình phạt của ông A sẽ tăng theo đến đấy. 

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự ra thì ông A cũng sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự đối với hành vi của mình. Ông A sẽ phải có trách nhiệm đền bù tổn thất về viện phí cho ông B, ngoài ra còn đền bù thu nhập thực tế bị mất đi của ông B và thu nhập thực tế mất đi của người chăm nom ông B. Ông A cũng phải có nghĩa vụ đền bù tổn thất tinh thần đối với ông B, mức phí này sẽ do 02 bên thỏa thuận, nếu không thể thỏa thuận được sẽ do tòa án quyết định.

Bên trên là những tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Nếu như còn những thắc mắc về pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006199 để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư Việt Luật.