Tội cố ý lây truyền HIV cho người khác

0
201

   Tội cố ý lây truyền HIV cho người khác. Tổng đài tư vấn luật hình sự tại Việt Nam 19006199

 

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được giải đáp như sau. Chuyện là tôi có đứa em họ,  em có tâm sự với tôi câu chuyện như sau: Tháng trước nó đi khám sức khỏe để làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật,và xét nghiệm cho kết quả là dương tính với HIV, khi biết được kết quả đó nó rất sốc và có ý định tự tự, vì trước đó nó có quan hệ với bạn gái, mà không biết bạn gái đó bị nhiễm HIV, nó và bạn gái đã chia tay nhau được hơn năm. Nó nói là bạn gái cũ đã hủy hoại cuộc đời, sự nghiệp tương lại của nó, từ khi nhận được kết quả nó luôn trong trạng thái bất cần, và đi truyền HIV cho người khác bằng cách sử dụng bơm kim tiêm có dính máu của nó đi đâm kim tiêm vào người đi đường vì mục đích trả thù người con gái kia đã lây truyền HIV cho nó. Sau khi nghe em họ nói chuyện, tôi đã can ngăn những nó không nghe, còn cố làm trái lời khuyên của mọi người. Vậy với hành vi cố ý lây truyền HIV bị xử lý như thế nào? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Cô bạn gái trước đó có bị truy cứu trách nhiệm hay không? Mong nhận được phản hồi sớm nhất từ Luật sư.

toi-lay-nhiem-hiv-cho-nguoi-khac

Cơ sở pháp lý: Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Dịch vụ tư vấn Việt Luật, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trước tiên là về hành vi lây truyền HIV cho người khác của bạn gái( người yêu cũ của em họ bạn) thì được quy định chi tiết tại Điều 148, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

Điều 148. Tội lây truyền HIV cho người khác
1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền HIV cho người khác, trừ trường hợp nạn nhân đã biết về tình trạng nhiễm HIV của người bị HIV và tự nguyện quan hệ tình dục, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Đối với 02 người trở lên;
b) Đối với người dưới 18 tuổi
c) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;
d) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
Xem thêm: Quan hệ với bạn gái 15 tuổi có mức phạt thế nào? 

Theo quy định tại khoản 1 điều 148 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì bạn gái của em họ bạn có hành vi lây truyền HIV cho em họ của bạn, và em bạn thì không biết họ bị nhiễm nên cô gái kia sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lây truyền HIV với mức hình phạt là 01 đến 03 năm.

Còn với hành vi của em họ của bạn thì, đã biết mình bị nhiễm HIV,sống trong trạng thái bất cần đời không quan tâm tới mọi người khuyên ngăn, những vẫn cố ý đi truyền HIV cho người khác thì được quy định tại điều 149, Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

Điều 149. Tội cố ý truyền HIV cho người khác
Người nào cố ý truyền HIV cho người khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 148 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
Với hành vi cố ý đi truyền HIV của em họ bạn, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xử lý theo hình thức là phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Trên đây là tư vấn của Việt Luật về “ tội cố ý truyền HIV cho người khác”. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp, thì quý khách vui lòng liên hệ để được trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 1900 6199 hỗ trợ tư vấn 24/7 để nhân sự giải đáp cụ thể nhất.