Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi

0
163

Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi –  Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Câu hỏi tình huống: Tôi muốn trình bày một sự việc như sau, tôi có một cháu gái, năm nay nó 13 tuổi. Hôm qua có cô hàng xóm bên cạnh nhà chạy qua và nhờ cháu tôi  trông giúp nồi cá đang kho trên bếp, để cô chạy ra chợ gần nhà mua thêm ít đồ để lát chồng cô về ăn cơm, cháu gái tôi chạy qua đó giúp trông nồi cá kho được 5 phút thì chồng cô hàng xóm đi làm về, như mọi khi thì anh ta liền chạy xuống bếp và tìm vợ mình. Xuống bếp thấy cháu tôi đang trông nồi cá và nói là vợ chú đi chợ mua ít đồ, lát nữa mới về.Anh ta liền đi lại gần con bé, dùng tay bịt miệng cháu và đe dọa cháu rằng không được nói cho bất cứ ai biết chuyện này, nếu không anh ta sẽ giết.Cháu tôi rơi vào tình trạng quẫn bách không biết nên làm gì và anh ta đã sờ soạng khắp người con bé. May sao vừa lúc đó nghe thấy tiếng vợ anh ta đi chợ về nên anh ta mới thả con bé ra. Cháu liền chạy về nhà vừa về thấy mặt mũi nó hốt hoảng nên tôi đã gặng hỏi, và cháu có kể lại với tôi sự việc như trên.Vậy với sự việc như trên thì tôi có thể kiện anh ta hay không? Và theo pháp luật hiện hành thì anh ta bị tội gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

tong-dai-mien-phi-19006199

Xem thêmGiao cấu với người chưa đủ tuổi thành niên thì sẽ bị xử lý như thế nào?
Cơ sở pháp lý: Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty tư vấn Việt Luật. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo điều 144 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi:

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 3 1% đến 60%;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo như tình huống mà bạn kể ở trên thì cháu gái của bạn năm nay 13 tuổi, khi sang nhà hàng xóm , thì anh hàng xóm đi làm về và có hành vi đe dọa, và sờ soạng khắp người cháu bé. Căn cứ vào pháp luật hiện hành thì anh ta phạm “tội cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.với vụ việc trên thì bạn có thể khởi kiện anh ta ra tòa để đòi lại công bằng cho cháu gái mình.

Nếu còn bất cứ  thắc mắc gì về vấn đề “ Tội cưỡng hiếp người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.” thì quý khách vui lòng liên hệ để được trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật miễn phí online qua tổng đài  1900 6199 hỗ trợ tư vấn 24/7 để nhận được sự giải đáp đầy đủ nhất.Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.