Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước?

0
131

Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước? Tổng đài tư vấn trực tiếp 19006199 

 

Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước?

TÌNH HUỐNG:
Chào luật sư,  Luật sư có thể tư vấn giúp tôi vấn đề đó là Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước hiện nay được pháp luật quy định như thế nào? Khi nào thì bị truy cứu trách nhiệm  hình sự về tội danh này? Hình phạt cho tội danh này là gì?
Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn ! Tôi là Luật sư của công ty tư vấn Việt luật, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã luôn tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Sau một thời gian thảo luận  chúng tôi xin đưa ra phần giải đáp cho tình huống của bạn với nội dung sau:
NỘI DUNG TƯ VẤN
Thứ nhất:
Hiện nay pháp luật có quy định cụ thể về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại điều 179 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung 2017 như sau:
“ Điều 179. Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp
1. Người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 2.000.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trị giá 2.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”
>>> Xem thêm: Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ?
Thứ hai:
Dấu hiệu pháp lý của tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được thể hiện qua cấu thành tội phạm đó là:
1. Chủ thể
 Chủ thể của tội danh này là chủ thể đặc biệt. Chỉ những người có trách nhiệm trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước mới là chủ thể của tội phạm này.
2. Mặt khách quan
– Hành vi: Có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước như vi phạm các nguyên tắc, chế độ liên quan đến việc quản lý tài sản của nhà nước. không hoàn thành hoặc làm không hết trách nhiệm được giao nên mới gây ra thiệt hại về tài sản. Biểu hiện của hành vi thiếu trách nhiệm lại không phải giống nhau nó tuỳ thuộc vào nhiệm vụ được giao và tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra thiệt hại về tài sản.
– Hậu quả: thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của Nhà nước từ 100 triệu đồng trở lên
3. Khách thể
Hành vi nêu trên xâm phạm đến quan hệ sở hữu. Đối tượng của tội phạm là tài sản của nhà nước.
4. Mặt chủ quan
Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi vô ý.
Thứ ba:
– Khung hình phạt cơ bản của tội danh này bao gồm:
+ Phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm
+ Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm
+ Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm
– Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư công ty tư vấn Việt Luật về Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước? Nếu còn điều gì chưa hiểu về phần tư vấn hay thắc mắc pháp lý khác anh/chị có thể liên hệ trực tiếp đến tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7 để được giải đáp trực tiếp.