Tư vấn người nước ngoài kinh doanh bất động sản ở Việt Nam?

0
153

Đặc biệt, việc thực hiện kinh doanh bất động sản của người nước ngoài tại Việt Nam được quy định hết sức chặt chẽ và phải tuân thủ những điều kiện nhất định

Người nước ngoài là chủ thể đặc biệt khi tiến hành các hoạt động ở Việt Nam, có những quyền và nghĩa vụ hạn chế so với những chủ thể khác. Đặc biệt, việc thực hiện kinh doanh bất động sản của người nước ngoài tại Việt Nam được quy định hết sức chặt chẽ và phải tuân thủ những điều kiện nhất định. Vậy điều kiện và trình tự mà người nước ngoài muốn kinh doanh bất động sản tại Việt Nam được quy định như thế nào?

1. Cá nhân kinh doanh bất động sản tại Việt Nam

Kinh doanh bất động sản là việc chủ đầu tư tiến hành việc đầu tư vốn của mình để thực hiện các hoạt động xây dựng, mua bán, cho thuê, cho thuê lại các loại bất động sản; thực hiện các dịch vụ môi giới, sàn giao dịch, tư vấn hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích phát sinh lợi nhuận cho mình.
Bất động sản khi đưa vào hoạt động kinh doanh thì phải đáp ứng các điều kiện:
– Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng và tài sản khác. 
– Bất động sản đang không trong quá trình tranh chấp và không bị kê biên để bảo đảm thực hiện việc thi hành án.
– Bất động sản đang trong thời hạn sử dụng.
Theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản hiện hành thì khi tiến hành kinh doanh bất động sản thì cá nhân trong và ngoài nước phải tiến hành thành lập mô hình doanh nghiệp hoặc mô hình hợp tác xã để tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Vốn pháp định của doanh nghiệp/hợp tác xã kinh doanh bất động sản tốt thiểu là 20 tỷ VNĐ.
Tuy nhiên, có một số trường hợp kinh doanh bất động sản với quy mô nhỏ và không thường xuyên thì sẽ không bắt buộc phải thành lập mô hình doanh nghiệp như:
– Cá nhân thực hiện việc chuyển nhượng, cho thuê bất động sản mà không thuộc trường hợp đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh  hoặc có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ VNĐ chưa tính đến tiền sử dụng đất.
– Cá nhân thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng các dự án bất động sản, bán các công trình để thu hồi nợ.
– Cá nhân tiến hành chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua các bất động sản thuộc sở hữu của mình…
<<< Thành lập văn phòng điều hành của nhà đầu tư nước ngoài trong hợp đồng BCC
2. Hình thức để người nước ngoài kinh doanh bất động sản tại Việt Nam
Khi người nước ngoài kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì trước tiên phải đáp ứng các điều kiện để cá nhân thực hiện việc kinh doanh bất động sản, đó là cá nhân nước ngoài đó phải tiến hành thành lập doanh nghiệp/hợp tác xã để phục vụ nhu cầu kinh doanh của mình, trừ những trường hợp không phải thành lập doanh nghiệp/hợp tác xã.
Khi người nước ngoài thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì phạm vi kinh doanh của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài dưới các hình thức sau:
– Doanh nghiệp tiến hành thuê nhà, thuê các công trình xây dựng, sau đó cho chủ thể khác thuê lại nhằm mục đích kiếm lời từ hoạt động cho thuê lại đó.
– Doanh nghiệp tiến hành đầu tư xây dựng nhà ở để tiến hành cho thuê, xây dựng các công trình, nhà không phải để ở mà mục đích để bán hoặc cho thuê.
– Doanh nghiệp có thể nhận chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ các dự án bất động sản của chủ đầu tư khác để tiến hành việc xây nhà, công trình để bán hoặc cho thuê đó.
– Doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế – công nghệ cao thì được tiến hành đầu tư xây dựng nhà, công trình để thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản đúng với các mục đích sử dụng đất.
Lưu ý: đối với người nước ngoài tại Việt Nam thì chỉ được mua và sở hữu nhà ở chung cư chứ không được mua và sở hữu quyền sử dụng đất còn doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài được quyền sử dụng đất dưới hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất và Nhà nước cho thuê đất.
Người nước ngoài mà tiến hành đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì cần phải đáp ứng được các điều kiện và hình thức kinh doanh theo quy định của pháp luật. Liên hệ ngay đến 1900.6199 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về lĩnh vực này.