Tư vấn về hành vi phát tờ rơi bôi nhọ danh dự doanh nghiệp 

0
190

Tư vấn về hành vi phát tờ rơi bôi nhọ danh dự doanh nghiệp 

Câu hỏi:

Chào luật sư, chúng tôi có trường hợp sau nhờ luật sư tư vấn giúp. Công ty chúng tôi có làm ăn và cạnh tranh với một công ty khác. Khi chúng tôi giành được hợp đồng quan trọng và vượt mặt họ. Ngay lập tức họ đã thuê nhiều người in và phát tờ rơi bôi nhọ công ty tôi tố cáo công ty lừa đảo khiến cho công ty tôi mất nhiều hợp đồng quan trọng mà thiệt hại ước tính rơi vào 15 tỉ đồng. Vậy luật sư cho tôi hỏi là công ty chúng tôi có thể kiện công ty họ ra tòa được hay không?

Trả lời:

tu-van-ve-hanh-vi-phat-roi-boi-nho-danh-du-doanh-nghiep

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Việt Luật, chúng tôi tư vấn câu hỏi của bạn như sau

Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật hình sự 2015

Nội dung trả lời:

Theo như nội dung mà bạn đã trình bày trong câu hỏi thì ta có thể thấy được rằng công ty khác đã phát tờ rơi bôi nhọ danh dự của của công ty bạn, gây thiệt hại lớn về uy tín cũng như tài sản của công ty. Nếu như có thể có đầy đủ chứng cớ chứng minh đầy đủ hành vi của công ty họ thì bạn có thể kiện họ ra tòa yêu cầu công ty đó thực hiện trách nhiệm dân sự đền bù tổn thất cho công ty bạn.

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy công ty bạn hoàn toàn có thể kiện công ty đối thủ ra tòa và yêu cầu bên công ty bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ là chi phí để hạn chế và khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế đã bị mất đi hoặc giảm sút của công ty bạn khi mà công ty khác đặt điều, vu khống. Khi khởi kiện công ty bạn cũng cần đưa ra các bằng chứng và chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội trên.

Bên trên là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, nếu như còn những thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006199 để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư Việt Luật

Xem thêm: Tư vấn giải quyết hợp đồng cho vay khi người vay bỏ trốn