Ủy quyền là gì? Các vấn đề liên quan đến giấy ủy quyền

0
357

Ủy quyền là gì? Các vấn đề liên quan đến giấy ủy quyền.

Câu hỏi: Chào bạn, bố của tôi có một suất đất thuộc diện giải tỏa ở quận Hà Đông, hiện nay cơ quan giải tỏa đã gọi bố tôi lên để làm thủ tục đền bù nhưng bố tôi đang bị bệnh nặng không thể đi được nên có người bảo tôi làm giấy ủy quyền. Vậy giấy ủy quyền là gì? Bạn có thể tư vấn giúp mình về vấn đề ủy quyền.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Việt Luật. Chúng tôi giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

 

cap-giay-uy-quyen

1. Ủy quyền là gì?

Trước khi bình luận rằng bố bạn có thể ủy quyền cho bạn để bạn tham gia đàm phán, làm thủ tục đền bù một cách hợp pháp thì chúng ta cần làm rõ một số vấn đề về ủy quyền. Đầu tiên bạn cần hiểu rõ ủy quyền là gì?

Ủy quyền không phải là giao việc cho người khác. Ủy quyền là một người, tổ chức thay mặt người/tổ chức khác để thực hiện một số hành động liên quan đến nghĩa vụ và quyền lợi pháp lý mà vẫn phải chịu trách nhiệm với những hành động đó.

2. Hình thức ủy quyền hợp pháp 

Việc ủy quyền diễn ra phổ biến trong cuộc sống và công việc, các bên có thể ủy quyền bằng nhiều hình thức như bằng miệng và bằng văn bản. Tuy nhiên ủy quyền bằng văn bản mới có giá trị. Ngoài ra với trường hợp ủy quyền về đất đai và những tài sản liên quan đến đất thì bạn cần đến văn phòng công chứng để công chứng giấy ủy quyền

3 Giấy ủy quyền

+Giấy ủy quyền là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền phải được công chức, chứng thực hoặc có dấu pháp nhân.

+ Người được ủy quyền chỉ được làm các công việc được quy định trong giấy ủy quyền. Nếu như có hành vi vượt quá trách nghiệm thì người được ủy quyền phải chịu trách nghiệm đối với cá nhân ủy quyền. Nếu đó là giao dịch dân sự thì có thể tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu theo Bộ luật dân sự 2015.

+Giấy ủy quyền có thời hạn tùy theo sự thảo thuận của 2 bên theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên nếu như trong giấy uy quyền không ghi và không quy định thì thời hạn ủy quyền là 01 năm kể từ ngày xác lập ủy quyền.

+Trong giấy ủy quyền, người được ủy quyền phải có nghĩa vụ được quy định tại điều 565 Bộ Luật dân sự 2015 cụ thể:

Điều 565. Nghĩa vụ của bên được ủy quyền
-Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó.
-Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền.
-Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền.
-Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền.
-Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
-Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại Điều này.
Do vậy khi bạn đã được ủy quyền đi đàm phán và nhận số tiền đền bù giải tỏa đất thì bạn phải trao trả số tiền đấy trở lại cho bố của bạn. Ngoài ra bạn cũng không được tiết lộ thông tin về số tiền đền bù cũng như thông tin khác cho người thứ 3 nếu như không có sự đồng ý của bố bạn.

4. Chấm dứt ủy quyền

Chấm dứt ủy quyền được thực hiện với một số trường hợp sau:

 +Khi thời hạn ủy quyền đã hết hoặc đã hoàn thành công việc được ủy quyền.

 +Ngoài ra còn có thể chấm dứt khi người ủy quyền hủy bỏ việc ủy quyền hoặc người được ủy quyền từ chối nhận ủy quyền.

+Với một số trường hợp như người được ủy quyền chết hoặc mất tích, mất năng lực hành vi dân sự.

Như vậy với trường hợp của bạn thì giấy ủy quyền sẽ chấm dứt khi bạn đã hoàn thành công việc mà bạn đã được ủy quyền, trao trả số tài sản liên quan đến người ủy quyền và không phạm các quy tắc trong điều khoản của giấy ủy quyền.

Bên trên là giải đáp của Việt Luật về câu hỏi của bạn. Nếu còn bất kì thắc mắc, bạn có thể liên hệ tổng đài 19006199 hoặc hotline 0965.999.345 để nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên viên và luật sư Việt Luật