Xử phạt đối với lỗi không có giấy phép kinh doanh vận tải?

0
134

Khi doanh nghiệp tiến hành kinh doanh dịch vụ vận tải thì ngoài các điều kiện thành lập thì doanh nghiệp còn phải đáp ứng các điều kiện khác để được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải. 

Khi doanh nghiệp tiến hành kinh doanh dịch vụ vận tải thì ngoài các điều kiện thành lập thì doanh nghiệp còn phải đáp ứng các điều kiện khác để được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải. Vậy nếu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải mà không có giấy phép thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

1. Điều kiện để được cấp phép kinh doanh vận tải

Để hoạt động dịch vụ vận tải trên thực tế thì doanh nghiệp phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động vận tải.
Điều kiện để doanh nghiệp được cấp phép hoạt động bao gồm:
– Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề dịch vụ vận tải theo quy định và được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
– Doanh nghiệp phải đảm bảo đủ số lượng phương tiện phù hợp với hoạt động kinh doanh, đó là:
+ Phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp được sử dụng hợp pháp phương tiện đó thông qua hợp đồng thuê phương tiện.
+ Phương tiện phải đảm bảo được chất lượng theo quy định.
– Doanh nghiệp đảm bảo nguồn nhân lực phù hợp:
+ Người điều khiển, chỉ huy phương tiện vận tải không phải là người bị cấm hành nghề theo quy định.
+ Nhân viên và người điều khiển phương tiện có hợp đồng lao động khi tiến hành hoạt động vận tải theo quy định và phải được tập huấn về nghiệp vụ theo quy định.
+ Người điều hành kinh doanh vận tải của doanh nghiệp phải có năng lực chuyên môn từ trung cấp trở lên chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật và có thời gian công tác trên thực tế liên tục ít nhất 03 năm.
– Nơi đậu, đỗ phương tiện vận tải phải phù hợp với phương án, đề án kinh doanh và đảm bảo được các điều kiện về an toàn giao thông, môi trường và phòng cháy chữa cháy.
– Một số điều kiện khác theo quy định.
Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh vận tải là Sở Giao thông vận tải nơi cơ sở kinh doanh đặt trụ sở chính. Giấy phép vận tải tô có giá trị 07 năm từ ngày ký.

2. Xử phạt khi không có giấy phép kinh doanh vận tải

Khi tiến hành kinh doanh vận tải thì giấy phép vận tải là không thể thiếu trong quy trình giám sát giao thông. Các xe khi kinh doanh thì bắt buộc phải được cấp phép kinh doanh thì mới được hoạt động, di chuyển. Điều này giúp cho cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng quản lý và giám sát chức năng quản lý trật tự trong lĩnh vực giao thông.
Do vậy mà khi tham gia giao thông để thực hiện hoạt động kinh doanh mà không có giấy phép kinh doanh vận tải thì đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.
Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì hành vi kinh doanh vận tải mà không có Giấy phép kinh doanh vận tải thì sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ đối với cá nhân vi phạm và từ 14.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ đối với tổ chức kinh doanh vận tải vi phạm.
Do đó mà khi kinh doanh vận tải thì cần phải làm thủ tục để được cấp phép vận tải để được hoạt động kinh doanh hợp pháp trên thực tế. Liên hệ ngay 1900.6199 để được tư vấn luật miễn phí.